วันนี้แม่ปันปราย จะพาทำหมึกผัดไข่เค็มในไมโครเวฟค่ะ เนื่องด้วยมีหมึกเหลือของวันก่อน ก็เลยอยากทำอะไรที่ง่ายๆ อร่อยๆ ก็นี่เลยค่ะ กับข้าวสูตรนี้ " หมึกผัดไข่เค็ม " ใครชอบยกมือขึ้น...

วันนี้ เสนอวิธีทำแบบ ไมโครเวฟ เพราะว่าน้องบาส (ตัวเล็ก ณ exteen) ขอมาว่า อะไรก็ได้ที่ทำไม่ยาก ก็จัดให้ตามคำเรียกร้องค่ะ..

งั้นเรามาดูดีกว่าว่า ต้องเตรียมอะไรบ้าง...

 1.  หมึกสด...
 2. ไข่เค็มแดง ประมาณ 2 - 3 ลูก
 3. พริกแดงผ่าครึ่ง 5 - 7 เม็ด (ตามชอบค่ะ)
 4. พริกเผา, กระเทียมเล็ก 3 กลีบ
 5. คึ่นฉ่าย ต้นหอม หั่นเป็นท่อน
 6. เครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เกลือ
 7. น้ำมันพืช

 

วิธีทำการกันเลยค่ะ..

 • ทุบกระเทียมซัก 3 กลีบ แล้วเจียวในไมโครเวฟ กับน้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ.. ใช้เวลา 1 นาที ไฟแรงค่ะ.. ไม่ต้้องปิดฝานะคะ 
 • เตรียม ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง ประมาณ 2 - 3 ลูก ดูตามจำนวนปลาหมึก) ใช้ช้อนบดกับน้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้ว พักไว้ก่อน
 • นำพริกแดงผ่าครึ่ง ประมาณ 4 - 6 เม็ด (แล้วแต่ชอบ) ผัดในน้ำมันต่อจาก การเจียวกระเทียมอีกประมาณ 1 นาที .. ไม่ปิดฝาเหมือนเดิมค่ะ
 • ใส่ปลาหมึก ที่หั่นเตรียมไว้ (ใครใคร่ใช้ หมึกแช่แข็งของ บางยี่ห้อก็ได้ค่ะ ไม่ว่ากัน) ผัดต่อในหม้อไมโครเวฟ อีกประมาณ 2 นาที

  

 • ใส่ไข่แดงที่เตรียมไว้ ลงไปใ้นหม้อไมโครเวฟ คนให้เข้ากัน ปรุงเครื่องปรุงด้วย น้ำมันหอยประมาณ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วชิมรสให้ออกรสเค็มหน่อยๆ เสร็จแล้วปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 5 นาที (ครบ 2 นาทีให้นำออกมาคน 1 ครั้ง) 

 

 • ใส่พริกเผา ลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ชิมรสดู เพราะพริกเผา บางยี่ห้อจะมีรสหวาน ถ้าหวานมาก ให้เติม ซีิอิ๊วขาวและน้ำมันหอยลงไปอีกได้ค่ะ (แม่ปันปร